Bạn có biết đôi giày đầu tiên được thiết kế dành riêng cho môn Trượt ván là của thương hiệu nào không?

Bạn có biết đôi giày đầu tiên được thiết kế dành riêng cho môn Trượt ván là của thương hiệu nào không?

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ra đời của thương hiệu giày trượt etnies (1986 - 2021).

VHĐP sẽ giới thiệu đến các bạn lịch sử thương hiệu giày và quần áo đầu tiên được làm ra bởi Skater (người trượt ván) và dành cho Skateboarding (trượt ván).

Etnies được thành lập bởi Pierre André Senizergues (Sin-e-zerg) một người Mỹ gốc Pháp, ông là Pro Freestyle Skateboarder từ những năm 80s.

Pierre André Senizergues 1984 và hiện tại. (Nguồn: Internet)

Sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ Paris XI vào đầu những năm 1980, Senizergues dành thời gian làm kỹ sư cho IBM Pháp. Năm 1985, ông chuyển đến sinh sống tại California.

Trước khi etnies ra đời, các Skater thường chọn giày từ những thương hiệu như Vans, Converse,... để trượt ván.

Giày trượt của những skater thời kỳ thập niên 70s 80s.

Vì giày của những thương hiệu đó đáp ứng được nhu cầu cảm giác ván và bám mặt ván cần thiết cho người trượt ván thời bấy giờ, tuy nhiên lại không có khả năng giảm chấm thương vào lòng bàn chân và không có tính ổn định, bền bỉ, chắc chắn cho người trượt ván.

Pierre André và những người bạn trượt cùng thời của ông cũng từng gặp phải những chấn thương về chân trong suốt quá trình đi trượt vì lẽ đó ông quyết định thành lập một hãng giày trượt ván để khắc phục những khuyết điểm đó.

Năm 1986, ông thành lập etnies hướng đến là một thương hiệu giày và quần áo dành cho thể thao hành động như trượt ván, trượt tuyết, lướt sóng, xe đạp BMX và MTB,...


Những mẫu giày trượt đầu tiên của etnies.

Vào thời điểm ra mắt etnies tập trung vào phát triển giày trượt đế cupsole (một loại đế giày đúc liền khối), từ đó làm nên một loại giày trượt, ổn định, bền bỉ, đồng thời vẫn đảm bảo được độ cảm giác ván và hấp thụ chấn động khỏi lòng bàn chân tốt.

etnies Natas 1987 được thiết kế bởi Natas Kaupas (một trong những Pro Skater đầu tiên).


Pro skater Natas Kaupas năm 1987. (Nguồn: Internet)

Skatepark đầu tiên của etnies tại Lake Forest, California năm 1998.

Từ năm 1998 đến nay, etnies đã kết hợp cùng với LA Mission (Một chương trình hỗ trợ cho người vô gia cư tại Los Angeles) để tặng giày cho những người vô gia cư đang lang thang tại LA - Mỹ.

Pierre André và pro skater Ryan Sheckler đang chuẩn bị thức ăn cho chương trình LA Mission.


Tặng giày cho người vô gia cư tại LA Mission. (Nguồn: LA Mission)

Năm 2011, etnies khởi động chương trình BUY A SHOE, PLANT A TREE (Mua một đôi giày, trồng một cái cây) để góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Đến nay đã được khoảng hơn 2 triệu cây tại các khu rừng nhiệt đới.

BUY A SHOE, PLANT A TREE. (Nguồn: Internet)

Năm 2017, etnies bắt đầu hợp tác với Michelin (một thương hiệu lốp xe lớn của Pháp) cho ra mắt dòng sản phẩm giày trượt được thiết kế bởi sự kết hợp giữa etnies và Michelin tối ưu độ bền bỉ, khả năng chịu mài mòn, tăng ma sát cho trượt ván và đi xe đạp.

Etnies và Michelin. (Nguồn: Michelin)

Vì sự yêu thích, đón nhận của cộng đồng trượt ván, xe đạp BMX và MTB đối với dòng sản phẩm etnies x Michelin này. Nên etnies vẫn sẽ duy trì mối quan hệ hợp tác với Michelin tiếp tục cho ra mắt những mẫu giày trượt ngày càng tiên tiến hơn.

Những mẫu giày etnies hợp tác cùng Michelin. (Nguồn: etnies.com)

Trên thực tế, ngoài việc trải nghiệm trong quá trình trượt ván, việc tạo nên những cộng đồng xoay quanh hệ sinh thái của bộ môn Trượt ván như đã nêu trên, một lần nưã cho thấy để xây nên một thương hiệu đại diện cho một lĩnh vực thể thao đòi hỏi kỳ công như thế nào.

Chính vì vậy, cho đến nay cộng đồng Trượt ván toàn thế giới thế hệ này qua thế hệ khác, vẫn luôn biết đến etnies như một đôi giày được nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên giành cho bộ môn Trượt Ván.

Văn Hóa Đường Phố | Vietnam Street Culture

Đăng kí E-mail để cập nhật và không bỏ lỡ các thông tin mới nhất từ chúng tôi.