Thể thao đường phố tại Việt Nam

Thể thao đường phố tại Việt Nam

Thể thao đường phố là gì?

Thể thao đường phố là cách mà con người áp dụng các bộ môn thể thao vào cuộc sống nơi thành thị, khi không có nhiều điều kiện và thời gian để ra ngoài thiên nhiên, các sân vận động. Mà thay vào đó, có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu thuận tiện như công viên gần nhà, các khuôn viên công cộng mà không tốn nhiều chi phí.


Thể thao đường phố giúp tăng cường thể lực hay các đức tính như kỷ luật, nhẫn nại, xây dựng sự tự tin, tinh thần khỏe mạnh. Và vì mang tính chất tự do, không có khuôn khổ ở không gian, giờ giấc hoặc các luật lệ nên còn mang đậm nét nghệ thuật khi người chơi được tự sáng tạo nên cách chơi của mình. Thể thao đường phố thực chất không chỉ dành riêng cho giới trẻ. Bất cứ ai ở bất kỳ độ tuổi, giới tính, vùng miền nào cũng có thể thử sức vì nó không giới hạn bất cứ điều gì.

Nói đây là những trò chơi chỉ dành cho “con nít” thì có phần không đúng, bởi càng nhiều tuổi ta lại càng cần cải thiện sức khỏe, cũng như giữ gìn đầu óc nhanh nhạy nhiều hơn. Và đường phố thì hiển nhiên luôn đón chào tất cả mọi người!

Thể thao đường phố tại Việt Nam?

Dạo quanh các đường sá không khó để bắt gặp những bạn trẻ đang trượt ván (Skateboarding), chơi Patin, chạy xe đạp địa hình, Parkour hay hiếm hơn là Tâng bóng nghệ thuật,... Mà bất cứ người nào ngắm nhìn cũng có cảm giác thích thú và ngưỡng mộ. Ngưỡng mộ vì sự chịu chơi, dám chinh phục thử thách của các bạn và thích thú vì nó luôn mang lại một năng lượng tích cực, hấp dẫn.

Thể thao đường phố du nhập vào Việt Nam những năm 2000, nhanh chóng thu hút sự chú ý của các bạn trẻ giống như văn hóa Hip Hop và phát triển khắp nơi với sự hấp dẫn không thể chối từ. 

Tuy nhiên, đến nay Hip Hop đã có một chỗ đứng nhất định thì các môn thể thao đường phố vẫn đang loay hoay “tìm cách sống còn”, chưa có nhiều điều kiện để trau dồi đam mê, chưa thật sự được nhìn nhận như đúng giá trị.

Làm cách nào?


Dù chúng ta đều biết lợi ích các bộ môn này là vô kể, nhưng các vị phụ huynh không phải ai cũng hiểu và cho phép con mình dấn thân, hay thậm chí là chỉ thử sức vì những định kiến hiểu lầm, cũng như vì họ nhìn thấy những hình ảnh gây nguy hiểm trong lúc tập luyện.

Giải pháp cho vấn đề này chỉ có thể là giao tiếp cùng nhau, kết hợp sự kiên trì. Nếu dành thời gian vào tập luyện thì con trẻ không còn muốn sa vào các tệ nạn xã hội. Hoạt động thể chất cũng giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tinh thần, giải tỏa năng lượng,... Bên cạnh đó, chúng ta nên thể hiện đam mê bằng cách say sưa luyện tập, cũng như biết bảo vệ cơ thể, mang đồ bảo hộ như băng gối, tay, nón bảo hiểm,... để gia đình được yên tâm.

Thứ hai, chơi một cách có văn minh. Lựa chọn địa điểm phù hợp để luyện tập, tránh gây ảnh hưởng cho người xung quanh. Điển hình là trượt ván bị cấm ngày càng nhiều ở các khu vực công cộng vì nó gây phiền nhiễu cho người dân. Xe đạp nghệ thuật cũng chịu chung tình cảnh tương tự, đến mức rất hiếm khi nghe, hay nhìn thấy bộ môn này xuất hiện trên đường phố.


Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu tất cả mọi khu vực công cộng đều bị cấm đoán thì người chơi sẽ không biết chơi ở đâu, tập còn khó chứ nói gì đến phát triển. Và dần dà môn thể thao này sẽ chết dần chết mòn theo thời gian vì không được ủng hộ, không còn điều kiện phát huy và không được cổ vũ tinh thần.

Các Skater hay người chơi Patin sẽ phải bất chấp thể hiện thú chơi của mình trên đường sá vì không thể dừng đam mê. Trong khi ở nước ngoài, các công viên có khuôn viên rộng thì tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế trong việc quy hoạch. Nếu như các cơ quan chức năng hay tổ chức tư nhân có thể trải nghiệm và hiểu được những lợi ích mà thể thao đường phố mang lại lớn hơn rất nhiều so với những bất cập thì sẽ dễ dàng hơn cho những người đam mê thực thụ.


Suy cho cùng là đứng ở vị trí của nhau để hiểu, cho phép cũng như cổ vũ. Muốn phát triển điều gì cũng vậy, luôn luôn cần nội lực và ngoại lực song hành.

Trên đây là một số góc nhìn của VHĐP cho những bộ môn thể thao đường phố. Mong rằng sẽ có nhiều những địa điểm và sự hỗ trợ phù hợp để các bạn được thỏa sức đam mê. Cũng như sẽ có nhiều hoạt động, các sự kiện cho những bộ môn và văn hóa này được lan tỏa nhiều hơn.

Chúc cho cộng đồng anh em đường phố giữ đúng tinh thần và ngày càng phát triển!

Peace,

Văn Hóa Đường Phố | Vietnam Street Culture

Đăng kí E-mail để cập nhật và không bỏ lỡ các thông tin mới nhất từ chúng tôi.