Dancer cần làm gì để bảo vệ cơ thể?

Dancer cần làm gì để bảo vệ cơ thể?

Dù luyện tập hàng ngày nhưng đa phần các Dancer vẫn chưa biết cách chăm sóc cơ thể của mình. Nếu anh em yêu nhảy và muốn đồng hành với nó dài lâu, hãy trang bị kiến thức để có thể tự bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. 

Dưới đây là một số bí quyết mà mọi người nên tham khảo để có thể giảm bớt các vấn đề nghiêm trọng về chấn thương, hay tổn hại sức khoẻ trên hành trình chinh phục những bước nhảy. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Không phải đợi đến khi nó thật sự hỏng thì mới chú ý, như vậy thì đã quá muộn màng.

Cơ thể của chúng ta cũng giống như một bộ máy. Muốn vận hành tốt, trơn tru thì cần dầu nhớt (chất dinh dưỡng). Muốn hoạt động không bị trục trặc hay hỏng hóc thì nên làm nóng máy trước rồi mới hoạt động (khởi động). Muốn không mau xuống máy, nhanh hư thì cần biết bảo trì (giãn cơ),...

1/ Khởi động kĩ


Làm nóng “bộ máy” cơ thể bằng cách: Tập các bài tập Cardio, chạy bộ hoặc nhảy dây. Sau đó thực hiện các bài xoay khớp để các bộ phận được linh hoạt hơn. 

Lưu ý, khởi động cực kì quan trọng giúp ngăn chặn chấn thương trong lúc tập luyện. 

2/ Giãn cơ sau khi tập


Có rất nhiều Dancer bỏ qua bước giãn cơ sau khi tập mà không biết những tác dụng cực kì lợi hại của nó: Cải thiện cơn đau nhức, phục hồi cơ nhanh hơn, tăng phạm vi chuyển động của các khớp, thúc đẩy lưu thông,....

Một số ý kiến cá nhân còn cho rằng thời gian khởi động và giãn cơ lâu hơn thời gian tập nhảy sẽ càng hiệu quả. 

3/ Dinh dưỡng đầy đủ


Khi còn trẻ tuổi cơ thể luôn khỏe nên ta thường không chú trọng vào dinh dưỡng, vào thức ăn ta nạp hằng ngày. Có một câu nói vô cùng nổi tiếng: You are what you eat (Cơ thể bạn là những gì bạn ăn).

Vì vậy, ngoài chuyện ăn uống đủ chất và đúng giờ, bạn cũng nên chú trọng việc bổ sung các chất dinh dưỡng để cơ thể không bị thoái hoá sớm. Một số chất căn bản như: Vitamin D, C, E, B3, Boron để chống Oxy hoá (bằng cách ăn trái cây hoặc uống thực phẩm bổ sung),... Về sụn ở các khớp thì có Glucosamin Sulphat (dưỡng chất cơ bản để tổng hợp sụn),....

4/ Nghỉ ngơi hợp lý


Một tuần nên nghỉ ngơi hoàn toàn ít nhất một ngày để cả cơ thể được phục hồi sau nhiều ngày liên tiếp căng thẳng. Điều này cũng làm tinh thần bạn trở nên thoải mái, giúp có thêm nhiều cảm hứng mới mẻ hơn.  

*nguồn ảnh: tổng hợp

Văn Hóa Đường Phố | Vietnam Street Culture

Đăng kí E-mail để cập nhật và không bỏ lỡ các thông tin mới nhất từ chúng tôi.