ALLSTYLE, FREESTYLE hay OPEN STYLE?

ALLSTYLE, FREESTYLE hay OPEN STYLE?

Bài báo được tổng hợp từ chia sẻ của Dancer Rùa với góc nhìn từ nhiều trải nghiệm thi đấu quốc tế

Trong cộng đồng Hip Hop Dance, khái niệm Allstyle, Freestyle hay Open-style đôi khi vẫn bị dùng lẫn lộn. Với nhiều dancer, ranh giới giữa các thể thức này không chỉ nằm ở tên gọi, mà ảnh hưởng trực tiếp đến cách thi đấu, cách chọn nhạc và cả tư duy nhảy trên đấu.

Dưới đây là những chia sẻ từ Rùa - một dancer kỳ cựu trong cộng đồng Hip Hop Việt Nam. Những chia sẻ này được cô được đúc kết từ quá trình thi đấu, học hỏi và trò chuyện cùng các bậc tiền bối Hip Hop trên thế giới.


Allstyle không đơn giản là “nhảy tự do”

Theo Rùa, vào cuối năm 2010, tại giải đấu Ringz Master (Hà Nội) do Sacred Ent tổ chức, khái niệm Allstyle đã từng được nhắc đến khá sớm tại Việt Nam. Khi đó, giải mời Popper Cathy Nguyen - một dancer nổi tiếng thế giới và mang dòng máu Việt, làm giám khảo cho thể thức Popping 1vs1.

Tại đây, Cathy Nguyen đã chia sẻ một cách rất rõ ràng:

Allstyle là khả năng nhảy nhiều thể loại khác nhau (Hip Hop, Popping, Locking…) trên nhiều thể loại nhạc khác nhau, phù hợp với từng phong cách vận động.

Trong khi đó, Freestyle có thể chỉ xoay quanh một thể loại nhảy, nhưng người dancer vẫn tự do thể hiện trên các nền nhạc khác nhau.

Thời điểm đó, không ít dancer tại Việt Nam, trong đó có chính Rùa vẫn cho rằng Allstyle và Freestyle là một.


Bài học thực tế 

Đến năm 2014, tại giải Nhiệt Vol.3 (Hà Nội) do New York Style Crew tổ chức, khái niệm Allstyle được đặt vào bối cảnh thi đấu rõ ràng hơn. Giải mời Henry Link (Mỹ) - huyền thoại Hip Hop, một trong những người đặt nền móng cho Hip Hop Dance làm giám khảo. Thể thức năm đó là Allstyle Team Battle.

Dù có sự tham gia của nhiều nhóm nhảy rất mạnh, trong đó có cả Milky Way (Popping crew), nhưng nhiều team đã bị loại sớm. Đây là một bài học thực tế cho cộng đồng.

Theo chia sẻ của Rùa, Henry Link đã giải thích rất thẳng thắn:

Nếu đã gọi là Allstyle, dancer phải thể hiện được ít nhất hai phong cách nhảy khác nhau.

Ngược lại, với Freestyle, dancer hoàn toàn có thể trung thành với một phong cách nếu họ làm chủ được nó.


Vì sao Open-style dần thay thế Freestyle?

Theo quan sát của Rùa, những năm gần đây, cộng đồng quốc tế sử dụng thuật ngữ Open-style nhiều hơn Freestyle. Lý do không chỉ nằm ở tên gọi, mà ở sự phát triển tự nhiên của âm nhạc và chuyển động.

Âm nhạc thay đổi, các thể loại nhảy cũng liên tục phát triển và giao thoa. Dancer ngày nay không còn bị giới hạn trong một bộ môn thuần túy, mà thường áp dụng kỹ thuật từ nhiều phong cách khác nhau vào chuyển động cá nhân.

Rùa chia sẻ rằng khoảng 7–8 năm trước, anh lần đầu tiếp cận rõ ràng với thể thức Open-style khi thi đấu Open-style 3vs3 tại Malaysia. Khi đó, Rùa thi cùng Trung X và một dancer người Đài Loan, dừng chân ở Top 4. DJ của trận đấu là Psyk, và cách chơi nhạc để lại ấn tượng rất mạnh:

Round 1: Hip Hop (tempo chậm)

Round 2: Funk style (tempo trung bình)

Round 3: Breakbeat (tempo nhanh)

Theo Rùa, cách build nhạc này giúp dancer khởi động cơ thể và cảm xúc một cách tự nhiên, tăng dần năng lượng qua từng round. Đồng thời, nó cũng phù hợp với nhiều dancer hơn, khiến trận đấu trở nên hấp dẫn và công bằng.


Vai trò của DJ trong Dance Battle

Từ góc nhìn cá nhân, Rùa cho rằng DJ trong dance battle hoàn toàn có thể chơi nhạc theo gu riêng. Tuy nhiên, nếu đã chơi nhạc cho battle, DJ nên nghiên cứu các thể loại nhảy và cấu trúc vận động, thay vì chỉ dựa vào việc “biết dancer là ai để chọn nhạc cho hợp người đó”.

Bởi suy cho cùng, dance battle không phải là sân khấu cá nhân, mà là không gian để dancer thể hiện khả năng thích nghi, hiểu nhạc và làm chủ cơ thể trong nhiều điều kiện khác nhau.

Văn Hóa Đường Phố | Vietnam Street Culture

Đăng kí E-mail để cập nhật và không bỏ lỡ các thông tin mới nhất từ chúng tôi.