“Không ai làm nhạc soul theo cách D’Angelo đã làm.
Anh ấy đã vẽ lại toàn bộ ranh giới của âm nhạc đương đại bằng cảm xúc, sự trung thực và cả tâm hồn.”

D’Angelo, ca sĩ R&B từng đoạt nhiều giải Grammy và là người tiên phong của dòng nhạc neo-soul, đã qua đời ở tuổi 51, sau thời gian dài chống chọi âm thầm với căn bệnh ung thư tuyến tụy.
D’Angelo bước lên sân khấu âm nhạc vào năm 1995 với album đầu tay “Brown Sugar”, kết hợp giai điệu R&B cổ điển cùng nhịp điệu Hip Hop hiện đại, và đạt được thành công lớn với bản hit “Lady”, đây cũng ca khúc đầu tiên lọt vào Top 10 của anh.
Album kế tiếp “Voodoo” (2000) đã được xem là tác phẩm kinh điển, củng cố vị thế của anh như một trong những người đặt nền móng cho thể loại neo-soul: thô mộc, ấm áp và đầy tâm hồn.
Tuy nhiên, cũng như âm nhạc của mình, D’Angelo là một nghệ sĩ ẩn dật, ít xuất hiện, và phải mãi đến năm 2014 anh mới phát hành album thứ ba, cũng là Album cuối cùng trong sự nghiệp - “Black Messiah”.
Trong suốt sự nghiệp, D’Angelo giành được 4 giải Grammy, bao gồm:
- Best R&B Album (Album R&B xuất sắc nhất) cho “Voodoo” (2001) và Black Messiah (2016)
- Best R&B Song (Bài hát R&B xuất sắc nhất) năm 2016 cho “Really Love”
- Best Male R&B Vocal Performance (Trình diễn giọng nam R&B xuất sắc nhất) cho “Untitled (How Does It Feel)”
Sinh ra và lớn lên tại Richmond, Virginia, D’Angelo sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc. Anh bắt đầu chơi piano từ năm 3 tuổi, thường biểu diễn trong nhà thờ cùng cha mình. Sau đó, anh tham gia nhiều nhóm nhạc địa phương.
Năm 1993, khi mới 19 tuổi, D’Angelo ký hợp đồng với hãng đĩa EMI. Một năm sau, anh đồng sáng tác và sản xuất bản hit “U Will Know” cho nhóm Black Men United, gồm những tên tuổi như Usher, Boyz II Men, R. Kelly, Brian McKnight và Raphael Saadiq.
Sau thành công vang dội của “Brown Sugar”, D’Angelo rơi vào khủng hoảng và áp lực danh tiếng, khiến anh nhiều lần rút lui khỏi ánh đèn sân khấu.
Ngay sau khi tin buồn được công bố, các nghệ sĩ, đồng nghiệp và người hâm mộ khắp thế giới đã gửi lời tri ân:
- Doja Cat ca ngợi D’Angelo là “một giọng ca thực thụ của soul và nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ.”
- Jill Scott chia sẻ: “Tôi chưa từng gặp D’Angelo, nhưng tôi yêu, tôn trọng và ngưỡng mộ tài năng của anh. Mất mát này thật đau đớn. Nghỉ ngơi bình yên nhé, thiên tài.”
- Tyler, the Creator viết trên Instagram rằng anh đã mua album Voodoo khi mới 9 tuổi: “Tôi không hiểu làm sao ai đó có thể viết ra thứ vừa giản dị, vừa sâu sắc, vừa thiên tài như vậy. D’Angelo là một thiên tài thực thụ, một người ngoài hành tinh. Tôi thật may mắn vì được sống trong thời đại của anh.”
Đăng kí E-mail để cập nhật và không bỏ lỡ các thông tin mới nhất từ chúng tôi.
